10 mẹo tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hành động cho người mới

SEO hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một thuật ngữ bao gồm tất cả những nỗ lực của một nhóm để đảm bảo rằng doanh nghiệp trực tuyến hoặc trang web của họ có khả năng hiển thị cao hơn trong các trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Có nhiều cách giúp bạn có thứ hạng cao hơn trong SERPs. Mục tiêu chính của SEO là tìm cách giúp tối ưu hóa trang một cách hữu cơ.


Trong trường hợp bạn là người mới, đây là 10 điều SEO bạn cần biết (và làm) khi tối ưu hóa trang web của mình để có thứ hạng tìm kiếm tốt hơn.

1. Cải thiện tốc độ tải trang của bạn

Bạn sẽ làm gì nếu bạn truy cập vào một trang mất quá nhiều thời gian để tải?

Bạn sẽ nhấn nút quay lại và mở một trang web khác. Nếu điều này xảy ra cho trang web của bạn thì đó là một nguyên nhân đáng báo động, như tốc độ trang là một trong những yếu tố xếp hạng của Google.

Trang tải chậm là một không lớn. Ngay cả khi bạn nghĩ tốc độ trang đã thắng vấn đề trong bảng xếp hạng, bạn phải nghĩ về trải nghiệm người dùng. Cuối cùng, bạn muốn một người dùng hài lòng và một trang tải chậm không phải là thứ mà người dùng muốn.

Vì vậy, tăng tốc độ tải trang bằng cách giải mã là rất quan trọng.

SEO Basic - Cải thiện tải trang của bạnGoogle PageSpeed ​​Insights phân tích nội dung trang web của bạn và đưa ra đề xuất để cải thiện nội dung.

Để kiểm tra tốc độ trang web của bạn, bạn có thể sử dụng Thông tin chi tiết về Google. Nó sẽ giúp bạn kiểm tra tốc độ của trang, từng trang một và cung cấp phản hồi về hiệu suất trang của bạn. Cả hai phiên bản máy tính để bàn và di động. Thông tin này hữu ích cho bạn khi tối ưu hóa trang của bạn.

Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn tăng tốc độ trang của bạn:

 • Giảm kích thước hình ảnh: Nén hình ảnh của bạn, để chúng không mất nhiều không gian. Không giảm chất lượng, chỉ giảm kích thước của nó. Bạn có thể dùng Công cụ Canva để chỉnh sửa và nén hình ảnh của bạn. Đối với người dùng WordPress, một số plugin có thể tự động nén và tối ưu hóa hình ảnh của bạn.
 • Xóa HTML vô dụng: Cắt giảm mã HTML vô dụng có thể giúp cải thiện tốc độ tải trang của bạn. Các công cụ như Dải HTMLDảiHTML có thể giúp bạn dọn dẹp thẻ HTML và định dạng lộn xộn.
 • Nhận một lưu trữ web tốt hơn: Chuyển sang lưu trữ kinh doanh hiệu suất cao là cách nhanh nhất để tăng tốc độ trang. TTFB và thời gian hoạt động của máy chủ là hai yếu tố chính cần kiểm tra khi xem hiệu suất của máy chủ.

Nếu trang web của bạn chạy trên WordPress, đây là mẹo tối ưu hóa tốc độ cao hơn.

2. Tạo nội dung hữu ích

Khi viết nội dung cho trang của bạn, chỉ tập trung vào các công cụ tìm kiếm là một sai lầm lớn. Vào cuối ngày, người dùng là người trả hóa đơn của bạn. Vì vậy, bạn phải viết nội dung có liên quan và tầm quan trọng đối với họ.

Google và các công cụ tìm kiếm khác hiểu tầm quan trọng của nội dung chất lượng. Họ muốn nội dung có tầm nhìn dài hạn và hiểu nhu cầu của người dùng. Thay vì tập trung vào từ khóa, họ muốn nội dung phù hợp ý định của người dùng.

Điều đó không có nghĩa là sử dụng từ khóa không quan trọng. Bạn phải viết cho con người và tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng các từ khóa thể hiện ý định của người dùng.

Công cụ tìm kiếm ngày nay đủ thông minh để hiểu người dùng muốn gì khi tìm kiếm. Bằng cách sử dụng các từ khóa LSI, nó mang lại nhiều bối cảnh hơn cho nội dung của bạn.

SEO Basic - sử dụng các từ khóa LSI trong nội dung của bạnCác từ khóa LSI (Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn) là các từ thường được tìm thấy cùng nhau trong một chủ đề và liên quan về mặt ngữ nghĩa với nhau.

Các thuật ngữ tìm kiếm liên quan đến Google xuất hiện ở cuối SERP là một nguồn rất tốt để tìm các từ khóa LSI này. Trình tạo từ khóa LSI là một công cụ hữu ích khác để tìm ra các từ khóa LSI cũng như các từ khóa Long Tail.

Với các từ khóa LSI, bạn có cơ hội tăng khả năng hiển thị nội dung của mình trên công cụ tìm kiếm.

3. Tối ưu hóa cho thiết bị di động

Ngày nay, rất nhiều người đang sử dụng điện thoại di động để truy cập các trang web hoặc blog, do đó Google đã thực hiện tối ưu hóa điện thoại di động một trong những yếu tố xếp hạng. Điều đó có nghĩa là bạn phải đảm bảo rằng trang web của bạn có thiết kế đáp ứng cho thiết bị di động và tải nhanh trên đó.

Để cải thiện SEO và trải nghiệm người dùng, điều quan trọng là tối ưu hóa các trang của bạn cho thiết bị di động cũng như các trình duyệt khác nhau (đây là một danh sách kiểm tra tiện dụng để bắt đầu với).

Dưới đây là ba cách dễ dàng để biết liệu trang web của bạn có được tối ưu hóa cho thiết bị di động hay không:

 • Google Chrome: Mở trang web của bạn trong Chrome và nhấp chuột phải vào trang. Chọn Kiểm tra và tìm biểu tượng Chuyển đổi Thanh công cụ Thiết bị. Nhấp vào biểu tượng để kiểm tra phản hồi trang web của bạn. Bạn có thể kéo đường viền để xem trang web có phù hợp với các kích cỡ khác nhau không. Nếu nội dung trông lộn xộn hoặc hình ảnh bị pixel, nó không thân thiện với thiết bị di động.
 • Công cụ quản trị trang web: Công cụ quản trị trang web của Google có thể hiển thị báo cáo khả năng sử dụng điện thoại di động về trang web của bạn. Nó sẽ cho bạn thấy trang nào có vấn đề về khả năng sử dụng khi xem trên thiết bị di động. Bạn cần xác minh quyền sở hữu trang web của mình với bảng điều khiển Google trước khi sử dụng.
 • Kiểm tra Google: Google cung cấp một trang web nơi bạn có thể kiểm tra thân thiện với thiết bị di động của một trang thậm chí bạn không có quyền truy cập vào bảng điều khiển Google. Bạn chỉ cần sao chép và dán URL của trang của bạn và nhấp vào Kiểm tra URL. Nó sẽ cho bạn biết liệu trang cụ thể có thân thiện với thiết bị di động hay không và tại sao.

Để tạo một trang web thân thiện với thiết bị di động, đây là những mẹo bạn có thể làm theo:

 • Sử dụng bố cục chất lỏng mà thiết kế trang web của bạn có thể thích ứng với tất cả các kích cỡ và loại màn hình.
 • Sử dụng hình ảnh nén để trang web tải nhanh trên thiết bị di động.
 • Giảm hoặc xóa tất cả các mã không mong muốn khỏi trang web của bạn.
 • Donith sử dụng flash cho trang web của bạn vì người dùng di động không thể xem các yếu tố flash trên điện thoại của họ.
 • Hạn chế sử dụng cửa sổ bật lên trên điện thoại di động.
 • Sử dụng nhiều khoảng trắng hơn trong thiết kế của bạn vì người dùng có thể tập trung vào đọc nội dung của bạn.

4. Giữ URL của bạn ngắn

Có hai loại URL, một loại như https://www.xyz.com/articles/322345.php và loại thứ hai như https://www.xyz.com/how-to-lose- weight.

Bây giờ, hãy cho tôi biết trong số hai URL dễ hiểu cho bạn? Điều thứ hai bởi vì nó nói rõ rằng đó là về cách giảm cân, nhưng điều thứ nhất khiến bạn đoán.

SEO Basic - Giữ URL của bạn ngắnCác URL ngắn hơn có xu hướng xếp hạng tốt hơn so với các URL dài.

Từ góc độ SEO SEO, điều quan trọng là sử dụng một URL như cái thứ hai – một cái gì đó ngắn gọn và mô tả. Tại sao? Bởi vì:

Nếu một trang web được xây dựng dựa trên WordPress thì việc thay đổi cấu trúc URL là rất dễ dàng. Chỉ cần truy cập các trang và chỉnh sửa permalinks trang với URL mong muốn của bạn. Đó là tất cả những gì bạn phải làm để thay đổi cấu trúc URL.

Nếu bạn đã sửa đổi URL, hãy đảm bảo bạn thêm chuyển hướng 301 vào URL cũ. Vì vậy, không có lưu lượng truy cập bị mất và khách truy cập của bạn sẽ không gặp phải trang lỗi 404 khi truy cập URL cũ. Bạn có thể thêm mã trong .htaccess để chuyển hướng trang hoặc sử dụng một plugin như Chuyển hướng SEO hoặc là Chuyển hướng WP 301.

Mẹo SEO hành động số 4 – Giữ URL của bạn ngắn! – Các URL mô tả ngắn hơn có xu hướng xếp hạng tốt hơn trong SERPs. #SEOtips nói với một người bạn

5. Làm cho điều hướng trang web đơn giản

Điều hướng trang web giữ những gì được cho là các liên kết quan trọng nhất trên trang web. Các liên kết điều hướng giúp người dùng tìm nội dung trên trang web của bạn. Đồng thời, các liên kết cũng cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm những trang nào quan trọng với bạn.

Nói tóm lại, đó là một thực tiễn SEO quan trọng để đơn giản hóa điều hướng trang web của bạn cho cả người dùng trải nghiệm cũng như trình thu thập công cụ tìm kiếm. Ưu tiên nội dung của bạn bằng cách cho người dùng và trình thu thập thông tin về các trang quan trọng của bạn. Cung cấp một cách dễ dàng để truy cập vào các trang đó.

Dưới đây là một số phổ biến các loại điều hướng trang web:

 • Điều hướng một thanh
 • Điều hướng hai thanh
 • Điều hướng thả xuống
 • Điều hướng thả xuống với flyouts

Điều hướng trang web tốt nhất là bất cứ điều gì tốt nhất cho trải nghiệm người dùng.

Điều này là do, nếu người dùng không thể tìm thấy nội dung dễ dàng trên trang web của bạn, họ sẽ rời khỏi ngay lập tức. Điều này sẽ làm tăng tỷ lệ thoát, điều này có hại cho SEO.

6. Thêm hình ảnh mô tả alt

Bên cạnh việc hỗ trợ người dùng bị suy giảm thị lực, thêm văn bản thay thế (thẻ alt) có thể cung cấp hình ảnh với bối cảnh tốt hơn. Các thẻ alt trong hình ảnh có thể giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm lập chỉ mục hình ảnh đúng cách.

Nếu một hình ảnh không tải được, thẻ alt mô tả sẽ giúp người dùng hiểu được hình ảnh đó là gì. Những gì bạn cần là đảm bảo mô tả và tên tệp của hình ảnh có liên quan và chính xác.

SEO Basic - sử dụng văn bản thay thếVăn bản được tô sáng hiển thị văn bản thay thế (thuộc tính alt) của hình ảnh.

Mặc dù các công cụ tìm kiếm đã được cải thiện qua nhiều năm, nhưng các trình thu thập tìm kiếm vẫn không thể hiểu được hình ảnh trên một trang web. Bạn có thể bỏ lỡ cơ hội xếp hạng cho hình ảnh của mình nếu công cụ tìm kiếm không giải thích chính xác hình ảnh của bạn.

Dưới đây là một vài mẹo để viết một văn bản thay thế tốt:

 • Càng cụ thể càng tốt khi mô tả hình ảnh
 • Sử dụng các từ khóa trong hình ảnh của bạn
 • Giữ mô tả có liên quan
 • Tránh sử dụng hình ảnh làm văn bản

Viết thẻ alt mô tả là cơ bản SEO giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được hình ảnh của bạn và thụt lề theo đó. Nếu bạn muốn Google và các công cụ tìm kiếm khác xếp hạng hình ảnh của bạn cao hơn, bạn cần tối ưu hóa nó.

7. Sử dụng đánh dấu lược đồ

Đánh dấu lược đồ giúp Google hiểu trang của bạn bao gồm những gì. Một trang trong kết quả tìm kiếm của Google có hình ảnh, đánh giá và sao là một ví dụ về đánh dấu lược đồ.

Mọi người có xu hướng kiểm tra liên kết với hình ảnh hoặc ngôi sao và do đó, TLB của các trang đó sẽ tăng lên với một lược đồ.

SEO Basic- Sử dụng đánh dấu lược đồVí dụ về đánh dấu lược đồ trong SERP.

Theo nghiên cứu trường hợp, các công ty bán lẻ có thể tăng lưu lượng hữu cơ lên ​​tới 30% bằng cách sử dụng đánh dấu có cấu trúc.

Với việc sử dụng lược đồ đúng cách, bạn có thể nói nhiều hơn về trang của mình, như tác giả, địa điểm, chi phí, ISBN, v.v. Mặc dù nó không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng, nhưng nó có thể có tác động tích cực đến trang đó là một ý tưởng tốt.

SEO cơ bản - sử dụng trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của googleSử dụng Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google để tạo lược đồ.

Đây là cách bạn có thể thực hiện đánh dấu lược đồ trong trang của mình:

 • Truy cập Google cấu trúc trợ giúp đánh dấu dữ liệu.
 • Chọn loại dữ liệu bạn muốn đánh dấu từ các tùy chọn mở rộng mà bạn thấy.
 • Dán URL của blog / bài viết bạn đánh dấu và sau đó nhấp vào bắt đầu gắn thẻ.
 • Làm nổi bật các yếu tố bạn muốn đánh dấu như tên của bài viết.
 • Thêm càng nhiều phần tử đánh dấu càng tốt, chẳng hạn như tên, tác giả, ngày xuất bản, v.v.
 • Nhấp vào tạo HTML sau khi hoàn tất.
 • Chuyển đến CMS hoặc mã nguồn của bạn, sau đó thêm phần được tô sáng vào những điểm thích hợp.

Bên cạnh Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google, còn có các công cụ thay thế khác:

Để tìm ra trang nào cần đánh dấu lược đồ, hãy tìm các trang hàng đầu cho cùng từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu. Hãy nhớ mục tiêu của bạn là hoạt động tốt hơn trong SERP và trước người dùng.

Mẹo SEO có thể thao tác # 7 – Sử dụng đánh dấu lược đồ! – Bằng cách sử dụng đánh dấu có cấu trúc, bạn có cơ hội tăng 30% lưu lượng truy cập không phải trả tiền. #SEOtips nói với một người bạn

8. Tăng khả năng đọc nội dung

Google đã bắt đầu xếp hạng các trang dựa trên tín hiệu của người dùng như thời gian trên trang. Nếu bài viết của bạn quá khó hiểu, thì người dùng sẽ rời khỏi trang của bạn và điều đó ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Để đảm bảo điều đó không xảy ra, hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản. Hầu hết người dùng đều muốn đọc nội dung dễ hiểu, vì vậy đừng quá lạm dụng các từ lớn hoặc biệt ngữ kỹ thuật trong bài viết của bạn. Dưới đây là một số mẹo để giữ cho văn bản đơn giản:

 • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản. Chẳng hạn, nếu bạn có thể sử dụng từ ‘gần, thì hãy viết từ đó thay vì sử dụng‘ lân cận.
 • Giữ câu ngắn.
 • Viết không chính thức, giống như bạn đang nói chuyện với khán giả. Donith làm cho nội dung của bạn như viết một bài luận.
 • Luôn sử dụng giọng nói tích cực trong nội dung của bạn.

Bây giờ hãy xem xét hai câu sau đây và cho tôi biết câu nào ngắn gọn hơn và sẽ khiến bạn quan tâm? Ví dụ, tôi có nhiều sách. Hoặc, tôi có 20 cuốn sách trong thư viện cá nhân của mình.

Tôi thích cái sau.

Viết bằng những câu rõ ràng và súc tích chắc chắn sẽ giúp tăng khả năng đọc nội dung.

Dưới đây là một số công cụ có thể giúp bạn viết nội dung tốt hơn:

 • Ứng dụng Hemmingway: Cung cấp cho bạn một ý tưởng về Phong cách viết. Thật dễ dàng để đọc bản sao của bạn. Những câu phức tạp mà bạn có khiến cho bài viết của bạn trở nên khó hiểu. Ngoài ra, tránh sử dụng câu bị động trong văn bản của bạn.
 • Ngữ pháp: Để chỉnh sửa bài viết của bạn cho chính tả và ngữ pháp sai lầm.

9. Viết thẻ tiêu đề và mô tả meta tốt

Các mô tả meta và thẻ tiêu đề don lồng ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng SERPs của bạn. Nhưng các thẻ meta được viết tốt có thể giúp tăng tỷ lệ nhấp (TLB) của người dùng – rất quan trọng. Google sẽ coi bạn là một kết quả tốt nếu có nhiều người nhấp vào liên kết của bạn trong SERP. Do đó, trang của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn.

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ phần trăm của TLB có liên quan trực tiếp đến vị trí (nguồn).

Mô tả meta là mô tả ngắn (tối đa 156 từ) của trang của bạn. Các mô tả sẽ xuất hiện dưới dạng một đoạn dưới URL của bạn trong kết quả tìm kiếm. Mô tả meta của bạn phải rõ ràng và phù hợp với nội dung của bạn. Bạn cũng có thể bao gồm các từ khóa và kêu gọi hành động như Tìm hiểu thêm! khuyến khích người dùng hành động.

Mặt khác, thẻ tiêu đề được hiển thị trên kết quả của công cụ tìm kiếm dưới dạng tiêu đề có thể nhấp. Chúng là một yếu tố chính giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang của bạn. Thông thường, thẻ tiêu đề là ấn tượng đầu tiên mà người dùng có về trang của bạn.

Giữ các thẻ tiêu đề của bạn ngắn (được khuyến nghị dưới 60 ký tự) và bao gồm các từ khóa chính. Các từ khóa bạn sử dụng sẽ được tô sáng trong kết quả tìm kiếm. Vì vậy, hãy chọn từ khóa của bạn một cách khôn ngoan nhưng đừng lạm dụng chúng. Mặc dù Google đã không phạt vì sử dụng các tiêu đề dài, nhưng bạn tạo ra trải nghiệm người dùng tồi để nhồi tiêu đề của bạn bằng từ khóa.

Dưới đây là một vài công cụ hữu ích bạn có thể khám phá:

10. Kiểm duyệt ý kiến ​​của bạn

Don lồng tắt bình luận của bạn; thay vào đó, hãy duy trì chúng vì nó giúp xây dựng một cộng đồng. Khi mọi người bình luận về bài đăng của bạn, nó cho thấy rằng họ quan tâm đến nó và đang đọc nó. Bạn chỉ cần lọc các bình luận spam.

Cộng đồng SEO đồng ý với thực tế là ý kiến ​​có tác động đến SEO. Nhận xét về cơ bản là nội dung do người dùng tạo trên trang web của bạn. Nó là một cơ hội để tăng chất lượng của trang.

Đây là đoạn trích đặc trưng được lấy từ nhận xét của người dùng.

Một số bình luận có chất lượng đủ cao để Google bỏ qua nội dung chính trên trang và lấy ý kiến cho một đoạn đặc trưng. Cuộc trò chuyện đang diễn ra trên trang web của bạn cũng là điều giúp nội dung của bạn luôn cập nhật. Bằng cách cho phép nhận xét trên blog của bạn, điều đó cho thấy rằng bạn đánh giá cao suy nghĩ của người đọc.

Bên cạnh đó, một dịch vụ bình luận blog cung cấp cho bạn một cơ hội để liên kết nội bộ là tốt.

Mặt khác, bạn có thể sử dụng chiến lược bình luận blog để thu hút lưu lượng truy cập trở lại trang web của bạn. Viết một bình luận sâu sắc và thả một liên kết trở lại trang web của bạn nếu có cơ hội. Sử dụng nhận xét là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ giữa các trang web.

Đọc – 10 Mẹo tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hành động cho người mới của Kavita @dreamerkavita từ @canva #SEOtips nói với một người bạn

Kết luận

Tóm lại, đây là 10 mẹo SEO cơ bản sẽ giúp bạn nâng cấp trò chơi SEO của mình:

 • Cải thiện tốc độ tải trang của bạn
 • Tạo nội dung hữu ích
 • Tối ưu hóa cho thiết bị di động
 • Giữ URL của bạn ngắn
 • Làm cho điều hướng trang web đơn giản
 • Thêm một hình ảnh mô tả alt
 • Sử dụng đánh dấu lược đồ
 • Tăng khả năng đọc nội dung
 • Viết một thẻ meta tốt
 • Kiểm duyệt ý kiến ​​của bạn

Khi nói đến SEO, có rất nhiều kỹ thuật bạn có thể sử dụng. Nhưng, những lời khuyên trên là đủ tốt để bạn bắt đầu.

Kavita Paliwal là Chuyên gia tiếp cận cộng đồng kiêm nhà văn nội dung tại Canva. Khi không dán mắt vào máy tính xách tay của mình, cô ấy có thể được tìm thấy thực hiện các kế hoạch du lịch hiếm khi xảy ra. Kết nối với Kavita trên TwitterLinkedIn.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map