Thất bại của Google và những gì chúng ta có thể học hỏi từ họ

Khi từ Google được nhắc đến, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là tìm kiếm Google. Mặc dù đó là sản phẩm đầu tiên và thành công nhất của nó, đã có nhiều người khác. Trong số những công cụ được biết đến nhiều nhất ngoài công cụ tìm kiếm của nó là Android, hệ điều hành di động (HĐH) tính đến năm 2018 đã chỉ huy 85,1% con mắt thị phần hệ điều hành điện thoại thông minh.


Ngày nay, nhờ những sản phẩm thành công đó và hơn thế nữa, Google (thuộc công ty mẹ là Alphabet) vốn hóa ở mức khổng lồ 727 tỷ đô la. Điều này làm cho nó trở thành một trong năm công ty hàng đầu của Mỹ tồn tại. Tuy nhiên, không phải tất cả đều thuận buồm xuôi gió cho người khổng lồ công nghệ này và nó đã nhận được phần trứng công bằng trên khuôn mặt trong những năm qua.

Hãy cùng xem một số người da trắng mà Google đã đưa ra và những gì đã xảy ra với họ trong những năm qua. Hãy nhớ rằng, Google đã xuất hiện từ lâu, vì vậy một số sản phẩm này có thể tồn tại từ nhiều năm trước.

Google cộng

Google cộng

Mặc dù Google Plus được sử dụng bởi nhiều người ngày nay, nó khác xa với những gì công ty đã hình dung khi bắt đầu. Ban đầu được dự định là một nền tảng truyền thông xã hội giống như Facebook, Google Plus đã bị rớt hạng thành các đăng nhập nền tảng tích hợp chủ yếu và các tài khoản sai khác.

Là một nền tảng truyền thông xã hội, Google Plus vẫn nhợt nhạt so với Facebook. comScore, một công ty nghiên cứu thị trường, ước tính rằng người dùng Google+ chỉ dành khoảng ba phút hàng tháng trên trang web. Mặt khác, người dùng Facebook đã tăng tốc khoảng 405 phút mỗi tháng trên trang web đó.

Có, bất chấp tất cả những điều này, Google vẫn kiên quyết tiếp tục Google Plus cho đến gần đây khi một lỗi đã được phát hiện trong API Google Plus cho phép các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba khai thác dữ liệu người dùng. Nó chọn cách che giấu tin tức về lỗi và – bạn đoán nó – đã bị bắt.

Google cuối cùng sẽ tắt Google Plus cho công chúng nói chung và thắt chặt các hạn chế về quyền ứng dụng.

Google Buzz

Google Buzz

Một nỗ lực khác trong việc tạo ra một mạng truyền thông xã hội, Google Buzz đã có một cuộc sống rất ngắn và không đặc biệt từ năm 2010 đến năm 2011. Nó được thiết kế để cho phép người dùng viết blog, thảo luận và nhắn tin trên một nền tảng tích hợp – như Facebook.

Tuy nhiên, Google cũng có xu hướng điều hành những thứ tương tự bởi các nhóm riêng biệt và Buzz đã bỏ qua ủng hộ Google Plus. Mặc dù trong một cuộc đời ngắn ngủi như vậy, Google Buzz đã xoay sở để bị tát với ít nhất một vụ kiện khi một sinh viên Harvard cáo buộc nền tảng đã vi phạm kỳ vọng của người dùng, làm giảm quyền riêng tư của người dùng, mâu thuẫn với chính sách bảo mật của Google và có thể đã vi phạm luật pháp nghe lén liên bang.

Google đã rút phích cắm trên Buzz vào tháng 3 năm 2011, R.I.P.

Máy tính xách tay Google

Google Notebook cho phép người dùng lưu và sắp xếp các đoạn thông tin từ nhiều nguồn trực tuyến khác nhau. Nghe có vẻ như là công cụ hoàn hảo cho sinh viên và nhà nghiên cứu (hoặc thậm chí các nhà văn như bạn thực sự), phải không?

Thật không may, nó là nạn nhân của công nghệ và thất bại khi các phần mở rộng trình duyệt làm điều tương tự về cơ bản tràn ngập thị trường. Quan trọng nhất, các tiện ích mở rộng này cũng có sẵn ở nhiều dạng khác nhau trên các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh như Mozilla Firefox.

Sau cuộc đấu tranh sáu năm, Google Notebook đã bị chấm dứt và các chức năng tương tự đã được tích hợp vào ngày nay là Google Docs.

Người điều hành Google

Người điều hành Google

Nếu bạn đã từng sử dụng reddit bạn có thể có ý tưởng về những gì Google Moderator đã từng sử dụng. Người điều hành đã được giới thiệu vào năm 2008 và được dự định là một nền tảng để người dùng trả lời các câu hỏi và câu trả lời, với những người dùng khác xếp hạng những câu hỏi hoặc câu trả lời đó tốt như thế nào.

Thật không may cho Google, Moderator không phổ biến như reddit và sau một thời gian dài kéo dài, cuối cùng nó đã đóng màn vào năm 2015. Đây là một ví dụ khác về gã khổng lồ công cụ tìm kiếm đang cố gắng chiếm lấy chức năng của một sản phẩm hiện có và cho rằng nó có thể đơn giản vì nó có quá nhiều người dùng.

Quá tệ.

Google Helpouts

Google Helpouts

Tuy nhiên, một sản phẩm ngắn khác, Google Helpouts có nghĩa là để mọi người giúp đỡ lẫn nhau thông qua video trực tiếp. Nó giống như sự trợ giúp từ xa theo một cách nào đó, nơi người trợ giúp của bạn có thể ở bên kia thế giới và vẫn hướng dẫn bạn hoặc thậm chí chỉ cho bạn cách làm điều gì đó.

Những người quan tâm đến việc giúp đỡ có thể liệt kê các lĩnh vực chuyên môn và kinh nghiệm của họ trên trang web và được trả tiền thông qua Google Wallet. Mọi thứ cũng được liên kết thông qua Lịch Google để có thể sắp xếp thời gian.

Thật không may, tôi đoán việc nhờ một người bạn giúp đỡ phổ biến hơn vì họ đã không được trả tiền, vì vậy Google Helpouts, didn thực sự nhận được nhiều sự giúp đỡ. Nó đã bị đóng cửa vào năm 2015, chỉ hai năm sau khi giới thiệu.

Picasa

Google Picasa

Về mặt kỹ thuật không thực sự là một thất bại, Picasa đã được nhiều người sử dụng trong nhiều năm qua làm ứng dụng ảnh trực tuyến của họ. Nó có sẵn cho cả Windows và MacOS, ban đầu được Google mua vào năm 2004. Sự sụp đổ của nó được mong đợi vì ứng dụng không được cập nhật trong một thời gian dài, tình cờ, vì Google Photos đang nổi lên.

Cuối cùng, Picasa đã bị loại bỏ và được thay thế bởi Google Photos mới hơn và giàu tính năng hơn Picasa. Tôi nghĩ rằng điểm thất bại lớn nhất của Picasa là nó thiếu tính năng chia sẻ, vì vậy khi Google thấy công nghệ đang nghiêng về phía nào, nó đã quyết định xây dựng trên Google Photos.

Tuy nhiên, một ứng dụng đã được sử dụng trong nhiều năm.

Google Wave

Google Wave

Một sản phẩm khác khó hiểu hơn của Google, Google Wave được Google dự định cho phép giao tiếp và cộng tác theo thời gian thực? Nghe có vẻ quen thuộc không? Điều đó đúng – Google hiện có các tính năng này trong Google Docs, cho phép nhiều người truy cập, chỉnh sửa và thảo luận về tài liệu hoặc bảng tính.

Bản thân Wave ngày nay đã được chuyển đổi thành dự án Apache Wave và là nguồn mở. Wave in a Box, sản phẩm chính của nó là một loại máy chủ web được sử dụng để phát triển hơn bất kỳ thứ gì khác. Nghe có vẻ như Google vắt sữa cho tất cả những gì đáng giá và sau đó chuyển các phần hoạt động vào Google Docs.

mắt kính thông minh của Google

mắt kính thông minh của Google

Cuối cùng trong danh sách này (và yêu thích cá nhân của tôi) là một cái gì đó vẫn còn gây ra một số tranh luận ngày hôm nay. Bạn thấy đấy, mắt kính thông minh của Google, Không giống như các sản phẩm khác của Google trong danh sách này, isn đã chết. Tuy nhiên, những gì Google dự định là cho kính Google tràn ngập thị trường dưới dạng máy vi tính.

Đó là một loại quần áo thông minh mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng và hỗ trợ bởi một con chip máy tính nhỏ bé, sẽ có thể cung cấp cho người dùng thông tin về giao diện loại hiển thị đầu, chụp ảnh và quay video và hơn thế nữa.

Nghe thật tuyệt nhỉ? Thật không may, nó không bao giờ thực sự gây chú ý vì một số lý do, mặc dù ngày nay Google Glass đã tìm thấy việc sử dụng thích hợp trong một số ngành công nghiệp. Ví dụ, để hỗ trợ các quy trình y tế, giúp trẻ tự kỷ học và trong các dây chuyền lắp ráp tại nhà máy.

Đối với người tiêu dùng bình thường, bạn thậm chí có thể mua Google Glass ở một số nơi như Amazon, nhưng nó sẽ chỉ đặt lại cho bạn hơn 1.000 đô la trở lên.

Tuy nhiên, lý do tại sao tôi nói nó thất bại là vì kết quả, trong khi đáng ngưỡng mộ, đã không đáp ứng mục đích cốt lõi của nó – tràn ngập thị trường tiêu dùng với một Sản phẩm khác của Google.

Học từ bài học Google

Những ví dụ về các sản phẩm thất bại của một công ty duy nhất chỉ là phần nổi của tảng băng – còn nhiều hơn thế. Tuy nhiên, điều đó chỉ chứng tỏ rằng một công ty am hiểu về công nghệ và có tương lai như Google sẽ không tránh khỏi những cạm bẫy trong kinh doanh.

Bạn thấy đấy, Google luôn luôn là một công ty tìm kiếm. Đây là sản phẩm cốt lõi của họ, vì vậy mọi thứ họ làm, với mục đích mở rộng Google Search hơn nữa. Lấy Android làm ví dụ.

Nó đã giúp các nhà sản xuất tràn ngập thị trường với các điện thoại thông minh giá cả phải chăng gắn liền với rất nhiều sản phẩm của Google – Google Photos, Google Mail và hơn thế nữa. Thật không may, không phải mọi thứ đều hoạt động như kế hoạch, vì vậy Google, cũng như mọi công ty khác, có phần chanh công bằng.

Đôi khi, có thể không phải là trường hợp một sản phẩm xấu, mỗi lần, nhưng nó chỉ là thời điểm thích hợp cho nó. Chăm sóc Palm Inc., một nhà sản xuất PDA đã cố gắng giới thiệu trợ lý kỹ thuật số cá nhân (PDA) như Palm III năm 1998.

Tôi nhớ vào thời điểm đó tôi đang học năm cuối Khoa học Máy tính ở trường đại học và tôi đã có được một tay. Vì vậy, nhóm của tôi và tôi đã quyết định xây dựng một ứng dụng cho Palm IIIc – thứ gì đó để sử dụng trong lĩnh vực y tế.

Chúng tôi đã viết từ đầu một chương trình sẽ biến chiếc máy PDA thành một cuốn sổ tay bác sĩ, hoàn chỉnh với ghi chú tư vấn và đồ họa của cơ thể người, dự định gắn nó vào cơ sở dữ liệu trung tâm. Thật không may, công nghệ chưa đáp ứng nhu cầu của chúng tôi và nhiều thứ chúng tôi cần chưa ra hoặc chỉ mới xuất hiện.

Tuy nhiên, chúng tôi đã quản lý một hệ thống làm việc thô sơ – lần đầu tiên ở nước ta vào thời điểm đó. Cuối cùng chúng tôi đã ngừng sử dụng nó vì những hạn chế về công nghệ khiến khái niệm này không thể tồn tại vào thời điểm đó.

Kết luận: Làm nước chanh!

Vâng, nó bắt đầu khi Google thất bại, nhưng mọi người đều có thể lấy đi thứ này. Không phải mọi thứ mới đều thành công, và một số khái niệm cũ cuối cùng biến thành những thứ mới hơn và tốt hơn (ngay cả khi một vài năm sau đó)

Ý tưởng là những gì thế giới của phát minh chạy trên và có một tầm nhìn là quan trọng. Chỉ vì bạn có một ý tưởng thất bại, không có nghĩa là nó có nghĩa là mất toàn bộ – học một cái gì đó từ nó và có lẽ, xây dựng lại ý tưởng đó vào một ngày sau đó.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map